“Ước gì có cánh”- Tập truyện hay dành cho trẻ em

1

Hoàng Xuân Hoạ

Cầm tập truyện “Ước gì có cánh” gồm 12 truyện ngắn của Dương Hiền Nga trên tay làm tôi nghĩ tới những chuyện thần kỳ, truyện cổ tích, truyện nhân cách hoá, một thủ pháp nghệ thuật mà những người viết truyện đồng thoại thường dùng (mảng văn học thiếu nhi thường mang tính đặc thù này). Đúng là như vậy. Dương Hiền Nga nhân cách hoá họ hàng cậu ông trời trong truyện “Hội nghị nhà cóc” ngộ nghĩnh, đáng yêu và thú vị như được xem một màn hoạt cảnh sân khấu.
Truyện “Cái chết của chim sâu” đọc xong thấy cảm thương cho chú chim sâu bé nhỏ chẳng làm thiệt thòi, gây hại đến ai chỉ vì đám trẻ hiếu động thích chơi trò súng ống, dùng súng cao su bắn què một chân dẫn đến cái chết tức tưởi sau đó của chú chim nhỏ trong vườn ổi. Trước khi chết chú chim sâu còn mơ thấy lũ sâu bọ đáng ghét giễu cợt mình: “Chú thấy bao nhiêu sâu bọ bò ra, chúng đua nhau gặm trơ cả các phiến lá non. Chúng đục thủng cả những quả ổi chín để chui vào…”.
Truyện “Ước gì có cánh” là truyện mang tính gợi suy nghĩ cho người lớn. Đầu tiên là “Một anh nông dân ngả lưng trên thảm cỏ, nhìn đàn chim bay lượn trên bầu trời, bỗng thầm ao ước: Ước gì mình có cánh để tự do bay lượn. Cả đời mình chân lấm tay bùn, gắn chặt với ruộng đồng, thật là buồn tẻ…”. Một viên công chức trong bộn bề công việc bàn giấy dẫn đến nhàm chán, thẫn thờ nhìn qua cửa sổ thấy đàn chim di trú bay qua cũng – “ước gì có cánh”. Một sinh viên nghèo nhận được tin mẹ ốm, trông lên trời thấy đàn én liệng cũng – “ước gì có cánh”, “ai ngờ”, tất cả bọn họ ước phải giờ thiêng, bụt hiện ra ban cho mỗi người đôi cánh để “bay theo ý mình”. “Thấy vui qúa, bao nhiêu hươu, nai, trâu, bò, cá, ếch, rắn, lươn… cũng xin bụt ban cho đôi cánh để bay”… đi chơi… Bay mãi, bay mãi… thưởng thức bữa tiệc tinh thần “bay” với nhau cho đến lúc chán, khi đói bụng, nghĩ đến nghỉ ngơi và ăn uống. Trở về nhà thì thấy người “lủng củng toàn cánh là cánh”. Lúc đó tất cả mới ngộ ra: Chỉ bay lượn rong chơi mà không làm ra của cải vật chất thì chẳng có gì để ăn… Đọc truyện “Ứơc gì có cánh” tôi liên hệ đến thời nay người ta “làm kinh tế” kiểu phát triển chốn ăn chơi tùm lum hơn là phát triển trồng lúa, trồng ngô khoai, việc này khoán trắng cho người nông dân mạnh ai nấy làm? Nhỡ rồi, (nói dại mồm dại miệng) một thực tế xảy đến giống chuyện “Ước gì có cánh” thì sẽ ra sao nhỉ???
Trong thời buổi các nhà chế tạo phần mềm “chế” ra những siêu nhân quái gở, những người hùng quần áo rằn ri lăm lăm súng ống to nhỏ bắn như vãi đạn vào nhau kích thích trí tò mò của đám trẻ để ăn dỗ tiền của chúng ở những quán internet, quán Geme, thì Dương Hiền Nga rủ rỉ kể những câu chuyện giản dị về loài vật để báo động về môi trường xanh đang bị chính con người và những trò chơi vô ý thức của con người huỷ hoại dần sự sống của chính mình. Mỗi câu chuyện là một lời thủ thỉ tâm tình đầy nhân ái với trẻ em về cuộc sống, nhẹ nhàng mà thấm thía như “Cô thợ gốm đáng yêu”, “Trăng rằm sáng trong”, “Xuân về kể chuyện cây nêu” thấm đẫm tình cảm gia đình, làng xóm cộng đồng bình dị mà ấm áp. Vừa dạy học vừa viết văn nên một số truyện in rõ dấu ấn tâm hồn nhà giáo như “Vọng mãi lời cô”, “Bạn đồng hành” làm ta cảm động về tình nghĩa thầy trò, tình nghĩa quê hương sâu nặng tha thiết…
Cảm ơn nhà giáo – nhà văn Dương Hiền Nga đã “vì tương lai con em chúng ta” mà cặm cụi viết tập sách bổ ích kể trên. Xin được cảm ơn TRUNG TÂM VĂN HOÁ TRÀNG AN, 54/171, Nguyễn An Ninh – Hoàng Mai – Hà Nội, đã kết hợp với Nhà Xuất bản Văn học, xuất bản và phát hành tập truyện trên tới bạn đọc. Đồng thời cảm ơn nhà văn họ Trần đã mua sách đem tận nhà tặng haixuanhxh.

CÁI CHẾT CỦA CHIM SÂU

Truyện ngắn – Dương Hiền Nga

Bình minh, tia nắng đầu tiên đến gõ cửa nhà chim sâu:

– Dậy đi bạn chim ơi!

Thế là chim sâu thức giấc và rời tổ. Chú bay thẳng tới rặng ổi quen thuộc rồi sà xuống, mất hút trong tán lá xanh non. Tia nắng ấm áp cũng sà xuống mơn man làm cho vô số chồi non nẩy ra mởn mởn. Hoa nhãn, hoa bưởi, hoa xoài thi nhau nở bung cùng hòa hương trong làn gió xuân phơi phới. Với chim sâu, mùa xuân thật là tuyệt đẹp, kỳ diệu khiến chú luôn miệng kêu: “Thích… thích!”.

Nhưng đây là lúc sâu bọ nở nhiều nhất nên chú rất bận. Một ngày trôi đi rất nhanh… Hoàng hôn buông xuống, chú trở về tổ và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ ngon lành sau một ngày bắt sâu bọ hết mình. Hôm sau… Lại hôm sau, chim sâu vẫn tất bật tận tuỵ với công viếc vậy.

Rồi một buổi sáng, tia nắng lại gõ cửa đánh thức chim sâu, chú mệt mỏi nặng nhọc rời tổ, bay chập choạng về phía rặng ổi. Khi sà xuống một cành nhỏ, chú đứng không vững phải xòe cả hai cánh để tựa vào những chiếc lá để giữ thăng bằng. Tia nắng sửng sốt:

– Trời ơi! Chân bạn làm sao kia?

Chim sâu nghẹn ngào

– Bọn trẻ đã bắn bằng súng cao su!…

Tia nắng ân cần:

– Bạn đau lắm phải không?

Chim sâu lặng lẽ gật đầu. Tia nắng nhìn kỹ, thì ra một bên chân chim đã gẫy. Cái chân xinh xinh hôm qua còn thoăn thoắt chuyền cành, bây giờ bị bầm tím lủng lẳng nơi đầu gối khiến chim khó khăn biết bao khi đậu xuống, cho dù có cả hai cánh hỗ trợ nhưng lúc nào cũng ngã nhào. Tia nắng ái ngại vô cùng…

*

* *

Chiều buông, chim sâu cảm thấy toàn thân đau nhức vô cùng, chú nằm ẹp xuống một chạc ba của cành ổi và thiếp đi trong giấc mơ chập chờn. Chú thấy bao nhiêu sâu bọ bò ra, chúng đua nhau gặm trơ cả các phiến lá non. Chúng đục thủng cả những quả ổi chín để chui vào, khiếp quá, quả nào cũng thập thò bao nhiêu là sâu bọ… Tia nắng cố sưởi ấm và lại nhẹ nhàng gọi chú dậy nhưng hai mắt chú đã nhắm nghiền. Ông mặt trời xuống núi đang giục giã tia nắng mau trở về nhà. Tia nắng miễn cưỡng rời rặng ổi lòng tự nhủ: “Ngày mai mình sẽ cùng chị gió bay đi khắp nơi để gửi tới các bạn nhỏ bức thông điệp về cái chết đầy thương cảm của chị chim sâu.

Ngày mai..!

Bình luận

comments

Share.

1 phản hồi

 1. Ngu Ngơ
  11:56 22-10-2011

  Ủa Anh ơi !Em là thành viên vai phụ huynh thôi ah !Xin ko nhận gắn nhầm .~~~

  Như mỗi chúng ta hãy cùng lắng nghe những âm thanh hiền lành trong trẻo đang cất tiếng tiếng kêu than…Hãy bắt đầu từ lòng nhân hậu bao dung ..hãy bắt đầu một ngày mới cần nhẫn như chj lao công quét rác …Để thấy rằng dù muộn song hãy còn kịp ,còn giá trị với chính cuộc sống này !
  Kính Anh một ngày thật ấm áp !

  haixuanhxh
  haixuanhxh
  15:32 22-10-2011

  Chim trời gieo tiếng hót

  có làm hại ai đâu

  mà dương thun bắn hạ

  cứu một lũ bọ sâu!

  Môi sinh ai tàn phá

  tự gây vạ cho mình…

  DIỆU THỦY
  DIỆU THỦY
  22:36 21-10-2011

  hồi còn nhỏ em rất mê truyện cổ tích …điều quan trọng là truyện cổ tích bao giờ cũng kết thúc có hậu …….và bg lớn lên ……..đôi khi rất mong có những truyện trong cuộc sông giống như cổ tích ….nhưng điều đó là ko thể phải ko anh ………

  những câu truyện của chị Dương HIền Nga rất cảm động và ý nghĩa mang tính răn dậy rất nhiều … nhưng hình như có chút gì đó thoáng buồn anh nhỉ ……….

  buổi tối hạnh phúc anh nhé

  haixuanhxh
  haixuanhxh
  12:05 22-10-2011

  Chuyện cổ tích thuộc về thế giới của thần và tiên nên mọi thứ đều tốt đẹp, kết thúc chuyện nào cũng có hậu để làm thoả mãn người đọc. Vì thế cái ác vẫn len lỏi tồn tại trong đời sống cộng đồng. Nhà nước xây bao nhiêu trại cải tạo mà chưa cải tạo hết được những kẻ thủ ác! Thiết nghĩ, văn chương cần dũng cảm chỉ mặt đặt tên cái ác, cái buồn; lúc nào cũng chỉn chu vuốt ve cái thiện ảo thì…! DIỆU THUỶ đã đọc truyện “Năm lúa đi Mỹ” chưa? Năm Lúa là dân Quảng Nam hay cãi, nên Năm Lúa dám phản biện cụ Nguyễn Du: “Trong cái túi ba gang của hắn, còn có một bức thư gửi cho Vương Thuý Kiều – một nhân vật trong tác phẩm của cụ Nguyên Du. Hắn rất thương nàng nhưng rất trách nàng trong vụ “báo ân báo oán”. Hắn là luật sư. Ở Sài gòn, hắn vừa buôn bán, vừa học luật và có bằng luật sư. Hắn theo luật mà xem xét, trách nàng phạm ba tội lớn. Tội thứ nhât là tội bán thân. Ngay ở nước tư bản bậc nhất thế giới cái gì cũng bán được, nhưng cũng có cái không bán thể bán được. Kiểu bán thân chuộc cha, lại tự huyễn hoặc mình lấy hiếu làm trinh. Giả dụ, Kiều nắm trong tay bí quyết của quốc gia, Kiều có dám bán đi để lấy hiếu làm trung không? Đã thế, lại bán với giá quá bèo! Đáng giá ngàn vàng, mà hồi lâu ngã giá vàng ngoài bốn trăm. Chưa được nửa giá! Tội thứ hai là tội đưa hối lộ, mà lại đem thân đi hối lộ. Món này chỉ tổ kích thích cho bọn thằng bán tơ và lũ quan lại tham nhũng thêm. Tội thứ ba: tội trả thù. Đã bán mình, thuận mua vừa bán, hàng đã về tay người ta thì người ta muốn làm gì thì làm. Khi được thế, lại trả thù cực kỳ tàn ác…”

  Nguyễn Hải
  Nguyễn Hải
  18:37 21-10-2011
  Bữa nào kiếm đọc mới được, cám ơn bác nhé! Chúc sức khỏe!

  haixuanhxh
  haixuanhxh
  07:45 22-10-2011
  Cảm ơn lời chúc sức khoẻ nhà thơ.

  VIENGIAO
  VIENGIAO
  08:41 21-10-2011
  Viết truyện cho trẻ con phải là người rất yêu quý trẻ . Viết truyện ngụ ngôn cho trẻ càng khó vì phải có óc tưởng tượng cao . Cảm phục nhà văn Hiền Nga và nhà bình luận Hải Xuân . Xin cám ơn hai người !

  haixuanhxh
  haixuanhxh
  07:42 22-10-2011

  Đúng như nhận xét của nhà thơ VIENGIAO về truyện của tác giả Dương Hiền Nga.

  Cảm ơn nhà thơ

  Ngu Ngơ
  Ngu Ngơ
  07:52 21-10-2011

  Ước gì có cánh !

  Xin cảm ơn Anh đã giới thiêu tập truyện !

  haixuanhxh
  haixuanhxh
  07:40 22-10-2011
  Cảm ơn Ngơ đã đọc và chia sẻ cùng tác giả và lời bình

Leave A Reply