Giáo dục phòng chống ma túy và các chất gây nghiện

0

Dương Hiền Nga

Trong bản tuyên ngôn độc lập đọc ngày 02/ 09/ 1 945 Bác Hồ đã tố cáo tội ác thực dân pháp “Chúng dùng thuốc phiện và rượu cồn làm cho nòi giống ta suy nhược… ” ngay hôm sau, ngày 03/ 09/ 1945 Bác viết bài “Những nhiệm vụ cấp bách của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa” trong đó có đoạn “Chế độ thực dân đã đầu độc dân ta bằng rượu và thuốc phiện nó đã dùng mọi thủ đoạn làm hủ hóa dân tộc chúng ta bằng những thói xấu . . . Chúng ta có nhiệm vụ cấp bách là phải giáo dục lại nhân dân chúng ta . . . tôi đề nghị tuyệt đối cấm thuốc phiện “. CÓ thể nói ngay từ những trang sử đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa non trẻ cách đây hơn 60 năm, Bác HỒ đã chú trọng giáo dục phòng chống ma ma túy và chất gây nghiện trong cộng đồng để đảm bảo một cuộc sống lành mạnh cho lất cả mọi người. Thực hiện chỉ thị của Chủ tịch HỒ Chí Minh, Đảng và Chính phủ đã kiên quyết đấu tranh với loại kẻ thù này không khoan nhượng suốt hơn nửa thế kỷ qua, một loạt các Nghị định như 225/ TTG ngày 22/ 12/ 1952 và Nghị định 580/ TTG ngày 15/ 09/ 1955 và thông tư 33/ VHH – HS ngày 05/ 07/ 1958 đã hướng dẫn đường lối truy tố xét xử buôn lậu thuốc phiện. Sau giải phóng Miền Nam hội đồng Chính phủ đã ban hành Nghị định 76 CP ngày 25/ 03/ 1977 về chống buôn lậu và sử dụng.thuốc phiện.
Trước tình hình tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, bộ luật hình sự 1985 và 1992 đã có thái độ kiên quyết hơn đối với loại tội phạm này theo hướng cụ thể hóa và tăng cường hình phạt.
Ngày 09/ 12/ 2000 Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã thông qua luật phòng chống ma túy, coi trọng việc đấu tranh phòng chống tuyên truyền ngăn chặn. Đã từ lâu đấu tranh phòng chống ma túy là một mặt trận nóng bỏng, đầy cam go. Mặc dù là một nước đang phát triển, với nguồn kinh phí còn hạn hẹp song Việt Nam luôn ưu tiên cao cho hoạt động này và đạt nhiều kết quả bước đầu. Theo nguồn của UBQG phòng chống AIDS, ma túy chúng ta có thể xem xét các số liệu sau:
Năm Số vụ tội phạm ma túy Số người nghiện ma túy có hồ sơ
2000 10.300 vụ 101.003 người
2001 12.811 vụ 113.903 người
2002 14.167 vụ 142.001 người
2003 12.000 vụ 160.700 người
2004 12.000 vụ 170.047 người

Số liệu trên cho thấy điều gì? Số vụ buôn bán vận chuyển ma túy có chiều hướng giảm nhưng số người nghiện vẫn tăng lên không ngừng là điều rất đáng lo ngại không của riêng ai. Toàn quốc có 730 xã phường trọng điểm (Đó là các xã có 100 – 200 người nghiện) trong đó địa bàn Yên Bái cũng là tỉnh có nhiều địa phương đặc biệt có trồng cây thuốc phiện. Người nghiện không những hỏng đời mình không thể trở thành công dân có ích mà còn gây bao hệ lụy xấu cho gia đình và xã hội. Vì vậy giáo dục phòng chống ma túy và chất gây nghiện (MT& CGN) Ở cộng đồng dân cư là việc làm cấp bách thường xuyên liên tục, để có thể ngăn chặn mọi người dân nhất là thế hệ trẻ tránh xa MT& CGN không tham gia nghiện hút hoặc tiếp tay buôn bán vận chuyển.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới nghiện ma túy và chất gây nghiện như:
Do sử dụng thuốc có chứa ma túy không theo chỉ dẫn của thầy thuốc.
Do thiếu hiểu biết về MT& CGN.
Do tò mò, đua đòi. .
Do bế tắc trong cuộc sống.
Để giải trí, để có thành tích thể thao cao hơn.
Do tập quán địa phương.
Do sự gia tăng của thị trường ma túy.
Bị rủ rê, cám dỗ, bị lừa gạt, bị ép buộc.
Thiếu sự quan tâm của gia đình, xã hội.
Các nguyên nhân khác . . . .
Như vậy có rất nhiều con đường dẫn tới trở thành con nghiện mà phần lớn là do trình độ dân trí thấp thiếu hiểu biết, do bị lôi kéo lừa gạt. . . và do thiếu kỹ năng sống, kỹ năng ứng phó, thiếu sự kiên định và kỹ năng từ chối . . . Vì vậy, một trong những giải pháp có tính khả thi hơn cả là tích cực giáo dục phòng chống MT& CGN trong cộng đồng dân cư. Trong những năm gần đây trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) Ở xã phường đã thực sự trở thành điểm hẹn học tập của người lao động mọi lứa tuổi, các chương trình khoa giáo về văn hóa xã hội được thực hiện thường xuyên và huy động được nhiều đợt người đến tiếp thu. Vì vậy, lấy trung tâm học tập cộng đồng làm nơi tuyên truyền, giáo dục phòng chống MT& CGN là rất hợp lý và hiệu quả. CÓ thể thông qua các hoạt động cụ thể như:
Tổ chức lớp học, lớp tập huấn chuyên đề.
– Tổ chức các buổi nói chuyện, tập đoàn, sinh hoạt câu lạc bộ.
– Phân phát tờ rơi, sách mỏng.
– Tuyên truyền trực quan khẩu hiệu, áp phích tranh cổ động.
– Tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, truyền hình, báo, tạp chí địa phương.
– Thi tìm hiểu, thi vẽ, thi viết, thi tiểu phẩm.
– Tổ chức điều tra tình hình con nghiện ở địa phương.
– Hội diễn văn nghệ kết hợp truyền thông, diễn hoạt cảnh, kịch ngắn.
– Tham quan, trao đổi kinh nghiệm các gia đình và cơ sở cai nghiện.
– Giáo dục cá biệt, tổ chức chơi trò chơi . . .
Đảm bảo các nguyên tắc sau:
– Nguyên tắc phù hợp với người học.
– Nguyên tắc tôn trọng người học.
– Nguyên tắc thiết thực.
– Nguyên tắc người học được tham gia học tập.
– Nguyên tắc học gắn liền với hành.
– Nguyên tắc trực quan cụ thể.
– Nguyên tắc nhẹ nhàng, thoải mái.
Tới đây, viện chiến lược con người thuộc Bộ giáo dục sẽ chuyển về TTHTCĐ ở các xã phường bộ tài liệu mới nhất giúp các giáo viên và hướng dẫn viên làm công tác tập huấn và truyền thông Ở địa bàn. Cũng cần lưu ý thêm, theo tài liệu này, nhà nước ta đã đưa thêm vào danh mục các chất gây nghiện gồm cả thuốc lá, rượu càfe, bia. . . Nếu nghiện các chất này cũng gây nhiều hậu quả xấu cho bản thân và cộng đồng nên cũng cần được giáo dục để người dân không làm dụng các chất gây nghiện này.
Như vậy đi đôi với việc phòng chống tội phạm buôn bán vận chuyển ma túy thì hoạt động giáo dục phòng chống các trung tâm học tập cộng đồng là rất cần thiết, khi không có người nghiện thì ma túy không tiêu thụ cho ai, tội phạm ma túy sẽ giảm. Với sự quan tâm tích cực của toàn xã hội chúng ta mong rằng Việt Nam sẽ phấn đấu đạt
mục tiêu “Vì một ASEAN không có ma túy vào năm 2015 “.

Bình luận

comments

Share.

Leave A Reply