Hoạt động của mạng lưới Bảo tồn tri thức bản địa dân tộc Thái ở Mường Lò

0

Trần Vân Hạc

Trong hai ngày 27và 28.3.2010, tại văn phòng Trung tâm dự án huyện Chi Lăng, Lạng Sơn của Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi (CSDM), Trung tâm đã kết hợp với “Mạng lưới bảo tồn tri thức bản địa dân tộc Thái” (VTIK) tổ chức Hội thảo bàn về việc dạy và học chữ Thái lần thứ hai.
Free Image Hosting at www.ImageShack.us

(Đoàn đại biểu Yên Bái)

Đoàn mạng lưới Bảo tồn tri thức dân tộc Thái ở Mường Lò, Yên Bái có bà Lò Thị Huân, chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ; ông Lò Văn Vi, ủy viên thường trực Hội đồng Nhân dân thị xã Nghĩa Lộ; nghệ nhân Lò Văn Biến và nhà sưu tầm nghiên cứu văn hóa dân gian Trần Vân Hạc.

Những thành công bước đầu của mạng lưới Mường Lò, Yên Bái được Hội thảo đánh giá cao. Bởi từ khi thành lập, sau hai năm hoạt động, được sự giúp đỡ của thị ủy, UBND thị, đặc biệt là sự cố gắng của các nghệ nhân, các thành viên mạng lưới, Mường Lò đã có những thành công đáng khích lệ: biên soạn thành công: “Bộ tài liệu dạy tiếng và chữ Thái cổ Mường Lò” cho Bộ Nội vụ dùng làm chương trình khung cho 7 tỉnh chỉnh sửa, dạy cho các cán bộ, viên chức đang công tác ở vùng dân tộc, miền núi, được Hội đồng nghiệm thu quốc gia đánh giá rất cao, nay đã được các tỉnh triển khai rộng khắp. Bên cạnh đó còn biên soạn chương trình dạy cho các đối tượng có nhu cầu học chữ và tiếng Thái cổ Mường Lò trong địa bàn. Kiện toàn tổ chức thành viên mạng lưới bao gồm các nghệ nhân, những cán bộ các ban ngành chức năng. Yên Bái đã mở được lớp bảo tồn chữ Thái cổ Mường Lò. Hàng trăm học viên đã được cấp chứng chỉ của Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh. Một số học viên xuất sắc đã trở thành giáo viên giảng dạy. Người dân thêm yêu văn hóa dân tộc và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Sưu tầm, in ấn nhiều tác phẩm văn hóa truyền thống có giá trị như “Tục cúng vía của người Thái đen Mường Lò” – Lò Văn Biến, Hoàng Thị Hạnh, Nguyễn Mạnh Hùng; “Cầm Hánh đánh giặc cờ vàng” – Lò Văn Biến, Trần Vân Hạc… Tổ chức khôi phục và truyền dạy 6 điệu xòe cổ, khởi nguồn của các điệu xòe Thái, các làn điệu dân ca đặc thù, các nhạc cụ truyền thống. Xây dựng một số nhà sàn văn hóa cổ của người Thái đen ở Nghĩa An phục vụ nghiên cứu và hoạt động du lịch. Quảng bá hình ảnh dân tộc với du khách trong và ngoài nước. Giúp ngành văn hóa huyện Văn Chấn sưu tầm, biên dịch tác phẩm “Cầm Hánh đánh giặc cờ vàng” để có thêm cơ sở công nhận thành cổ Viềng Công, nơi lãnh tụ Cầm Hánh của dân tộc Thái cùng nhân dân các dân tộc Mường Lò anh dũng khởi nghĩa đánh giặc. Tổ chức bảo tồn khu rừng thiêng “Pú Che” ở xã Nghĩa An, nơi gắn với cuộc khởi nghĩa anh dũng đó. Phát động nhân dân trách nhiệm bảo vệ rừng thiêng, bảo vệ môi trường và sự đa dạng sinh học. Tiếp tục sưu tầm, in sách về văn hóa dân tộc, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Chuẩn bị thành lập “Câu lạc bộ những người yêu văn hóa dân tộc”…

Điều thú vị là cho đến nay mạng lưới không chỉ có các thành viên ở thị xã Nghĩa Lộ, mà còn phát triển rộng khắp địa bàn huyên Văn Chấn. Nhiều bà con làm đơn gửi ban điều phối xin được gia nhập câu lạc bộ. Điều đó nói lên sự đúng đắn và tính hiệu quả đã thực sự hợp với lòng dân.

Phát biểu trong hội thảo, bà Lò Thị Huân, chủ tịch ủy ban Nhân dân thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái nhấn mạnh: “Hoạt động và thành công bước đầu của mạng lưới Bảo tồn tri thức bản địa dân tộc Thái ở Mường Lò, Yên Bái hoàn toàn đúng với chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước,  tập hợp và thu hút được các nghệ nhân, những người yêu văn hóa dân tộc, đây   là mô hình để tiến hành bảo tồn và phát huy vốn văn hóa của các dân tộc khác, trong kế hoạch xây dựng thị xã văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc ”.

Trong thời gian tới mạng lưới của Mường Lò tiếp tục kiện toàn tổ chức, phát triển “Câu lạc bộ yêu văn hóa dân tộc”, mở lớp dạy chữ Thái ở xã Nghĩa An, tiếp tục tuyên truyền bảo vệ rừng thiêng, góp phần bảo vệ rừng đầu nguồn và chống sự biến đổi khí hậu toàn cầu; xuất bản bằng song ngữ Thái – Việt tác phẩm “Cầm Hánh đánh giặc cờ vàng”, đồng thời với việc sưu tầm các tác phẩm văn hóa dân tộc, xuất bản sách giới thiệu về tinh hoa văn hóa các dân tộc Mường Lò. Gắn việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc với hoạt động du lịch, tạo nên ý thức tự giác cho mỗi người dân và sinh kế lâu dài và bền vững cho bà con.

Lạng Sơn ngày 28.3.2010

Bình luận

comments

Share.

Leave A Reply