“HẢI ĐĂNG TRƯỜNG SA” và “KHUÊ VĂN CÁC” đồng đoạt giải nhất cuộc thi xếp sách nghệ thuật

0

Free Image Hosting at www.ImageShack.us
(Giám đốc Trung tâm Văn hóa Tràng An Bùi Phúc Hải)

(Thethaovanhoa.vn) Ngày hội Sách và Văn hóa đọc vừa diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã thu hút được đông đảo người tham dự với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Vẽ tranh theo sách trong ngày đọc sách đã dành cho các em học sinh tiểu học yêu thích hội họa với nội dung tranh vẽ về những nhân vật, cảnh vật, con vật yêu thích trong những cuốn sách mà các em đã đọc. Kết quả bức tranh Nàng tiên cá của trường Tiểu học Ngọc Lâm (Long Biên) đã đoạt giải A. Có thể nói đây là hoạt động nhằm phát huy trí tưởng tượng, trí sáng tạo, sự khéo léo của các em nhỏ trong việc đọc sách và vẽ tranh theo sách, tạo ra một sân chơi lý thú trong ngày hội sách. 

 

Các đơn vị nhận giải thưởng trong ngày đọc sách 2013.

Ảnh: Lãng Ma

Đặc biệt, Cuộc thi Xếp sách nghệ thuật lại hấp dẫn người xem bởi những chồng sách được sắp xếp có chủ ý thành những khối hình lạ mắt, sáng tạo thành những khối hình đẹp và ấn tượng, chứa đựng những thông điệp mang nhiều ý nghĩa về con người, cuộc sống, xã hội và tổ quốc. Và giải Nhất đã thuộc về Hải đăng Trường Sa (NXB Thông tin và Truyền thông) và Khuê Văn Các (Trung tâmVăn hóa Tràng An).

Mô hình sách nghệ thuật “Hải đăng Trường Sa
cùa NXB Thông tin và Truyền thông

Mô hình sách nghệ thuật Khuê Văn các
của Trung tâm Văn hóa Tràng An

Ở cuộc thi tuyên truyền giới thiệu sách, Giải Nhất thuộc về trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương; ĐH Văn hóa Hà Nội và ĐH KHXH&NV cùng đoạt giải Nhì; Đại học FPT đoạt giải Ba. Giải thưởng giới thiệu sách hay nhất tiếp tục đến với trường CĐ Sư phạm Trung ương, trong khi đó ĐH Văn hóa Hà Nội giành giải năng khiếu hay nhất.

Trao đổi với TT&VH dịch giả, nhà thơ Hữu Việt nhận định đã có chính thư, ắt sẽ có cả ngụy thư; đa thư thì loạn tâm. Việc đọc sách đã đành là rất hay, nhưng việc chọn cho mình những cuốn sách cần thiết, những cuốn sách có thể làm thay đổi cuộc đời trong một bể thông tin như hiện nay cũng không phải là một việc dễ dàng. Slogan ngày hội đọc sách năm nay là Cuốn sách hay làm thay đổi cuộc đời, các cuộc thi theo từng chủ đề đã là một ý nghĩa, một giá trị hết sức quý báu, đặc biệt đối với tuổi trẻ.

Tổng hợp theo Thể thao & Văn hóa

 

MÔ HÌNH XẾP SÁCH NGHỆ THUẬT “KHUÊ VĂN CÁC” CỦA
TRUNG TÂM VĂN HÓA TRÀNG AN NÓI GÌ?

Tham gia Thi xếp sách nghệ thuật trong “Ngày Hội Sách và Văn hóa đọc 2013” với slogan đầy ý nghĩa “Cuốn sách hay làm thay đổi cuộc đời” – (do Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch tổ chức ngày 20/4/2013 tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hà Nội), Trung tâm Văn hóa Tràng An “trình làng” mô hình “Khuê Văn Các”. Trong rất nhiều mô hình dự thi, mô hình “Khuê Văn Các” đã đoạt đồng Giải Nhất – (cùng mô hình “Hải Đăng Trường Sa” của NXB Thông tin và Truyền thông). “Khuê Văn Các” của Trung tâm văn hóa Tràng An nói lên thật nhiều điều: Đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta là một đất nước Văn hiến lâu đời, mà “Khuê Văn Các” – (Văn Miếu, Quốc Tử Giám – nơi đất trời tinh hoa 4 phương hội tụ) là biểu tượng cao quí nhất. Mô hình “Khuê Văn Các” được xếp bằng những pho sách đồ sộ, quý giá, đẹp và trang trọng do Trung tâm Văn hóa Tràng An liên kết xuất bản – phát hành.
Những pho sách đồ sộ “Bách khoa tri thức quốc phòng toàn dân” được chọn xếp làm đế của biểu tượng, tỏ rõ sức mạnh toàn dân ta là to lớn, là vô địch, là bất khả chiến thắng trước mọi kẻ thù xâm lược. Để bảo vệ vững chắc toàn vẹn đất nước và nền văn hiến, chúng ta phải luôn luôn chăm lo xây dựng một nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.
Trụ đỡ cho biểu tượng “Khuê Văn Các” là hai cột vững chắc, được xếp bằng các pho sách đồ sộ: “Ngàn năm thương nhớ” – (1000 năm thơ ca ngợi Kinh thành Thăng Long xưa – Thủ đô Hà Nội nay). Những thi phẩm của các vị Vua, các đại quan và thi nhân xưa viết bằng chữ Hán – Nôm, như: Lý Thái Tổ, Trần Nhân Tông, Lê Thánh Tông, Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Du, Bà Huyện Thanh Quan…và thơ của lãnh tụ, của các nhà thơ mới và thơ cách mạng như: Hồ Chí Minh, Tản Đà, Tố Hữu, Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Nguyễn Bính, Xuân Quỳnh, Bằng Việt, Nguyễn Duy… ngoài ra còn có thơ của các nhà thơ nước ngoài viết về Thủ đô Hà Nội hào hoa và thanh lịch).
Tôn cao “Khuê Văn Các” là hai cột được xếp bằng các pho sách quý “Nguyễn Trãi – Hợp tuyển thơ”. Nguyễn Trãi là Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới – người viết “Đại cáo bình Ngô”, người mở mang nền thơ Nôm và nền văn hóa ngàn năm Đại Việt, người được vua Lê Thánh Tông ca ngợi là “Ức Trai tâm thượng quang Khuê tảo” – (Lòng Ức Trai sáng tựa sao Khuê).
Trên cùng là những cuốn sách vuông vắn, xinh xắn, mang hình Quốc kỳ Việt Nam, nền đỏ giữa có ngôi sao vàng năm cánh, trước màu đen đối lập như đang có sức mạnh đẩy lùi dã tâm xâm lược của mọi kẻ thù luôn lăm le xâm chiếm nước ta. Cuốn sách mang tên “Tại sao Việt Nam – Why Việt Nam” – (Nội dung cuốn sách của chính tác giả người Mỹ A. Patti nhằm trả lời cho câu hỏi từng làm đau đầu Nhà Trắng: – Tại sao Mỹ thua tại cuộc chiến ở Việt Nam? Mà trả lời cho câu hỏi chỉ có thể là: – Mỹ thua Việt Nam không phải thua vì một đất nước có của cải vật chất vô cùng giàu có; không phải thua vì một đội quân hùng hậu được trang bị đầy đủ vũ khí tối tân, hiện đại, mà thua một nền văn hiến lâu đời, một đất nước và nhân dân yêu chuộng hòa bình, yêu chuộng độc lập – tự do, nhưng quyết tâm anh dũng đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược để bảo vệ toàn vẹn Tổ quốc Việt Nam yêu quý của mình. Cùng những cuốn sách quí báu đó còn có cuốn sách “Tràng An một thuở” – một tập tinh tuyển thơ, bằng tiếng nói của nghệ thuật thi ca tiếp nối từ Thăng Long – Kinh đô hào hoa tới Hà Nội – Thủ đô vì hòa bình và ngày càng phát triển xanh – sạch – đẹp, niềm tự hào của Tổ quốc và dân tộc ta.
Có thể nói mô hình “Khuê Văn Các” dự thi xếp sách nghệ thuật 2013 có ý tưởng độc đáo, có tầm vóc to lớn, ý nghĩa sâu sắc, phản ánh quy luật phát triển của đất nước và nhân dân Việt Nam. Hình thức, bố cục mô hình đồ sộ, hoành tráng, vững chắc, hợp logic nghệ thuật, không chỉ phản ánh tầm vóc của “Khuê Văn Các” , mà còn nói lên tiêu chí phấn đấu của Trung tâm văn hóa Tràng An, đóng góp sức mình cho sự nghiệp: “Cuốn sách hay làm thay đổi cuộc đời”.

Tin và ảnh của Minh Phúc

Bình luận

comments

Share.

Leave A Reply